Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản tại nhà - Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản tại nhà

Trong kinh nghiệm từ dân gian, tinh bột nghệ thường được sử dụng làm các bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị các chứng ho, đau họng, cảm cúm khá hữu hiệu. Hơn nữa tinh bột nghệ còn giúp kháng viêm, trị mụn, kiểm soát tiểu đường và ngăn ngừa ung thư. Vậy làm thế nào để sản xuất ra được tinh bột nghệ vàng nguyên chất, mời các bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được tinh bột nghệ thì đầu tiên chúng ta phải chọn nghệ. Để chọn được loại nghệ nhiều tinh bột nghệ thì chúng ta sẽ chọn loại nghệ cái (nghệ củ già) khoảng 5kg và 1 số dụng cụ khác như:

  • Nước sạch
  • Máy xay sinh tố (nên chọn loại máy xay sinh tố có công suất lớn để việc xay nghệ trở nên dễ dàng hơn)
  • Dụng cụ thái và gọt
  • Hai ca nhựa dùng để lắng đọng tinh bột nghệ
  • Vải màn hoặc dụng cụ lọc nước cốt nghệ

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sạch nghệ

1 32

Chúng ta sẽ gọt vỏ và gọt sạch những phần hư, phần lõm xuống của nghệ. Những chỗ mà chúng ta khó rửa sạch chúng ta cũng nên cắt hết đi. Sau khi gọt vỏ xong thì chúng ta sẽ mang nghệ vừa gọt đi rửa 2-3 lần nước để cho nghệ sạch hẳn.

Bước 2: Cắt nhỏ và xay nhuyễn nghệ

2 31

Nghệ sau khi được rửa ở bước bên trên chúng ta sẽ cắt nghệ thành những lát nhỏ và xay nghệ.

Khi xay nghệ chúng ta sẽ cho từng phần 1 vào máy xay sinh tố, cho thêm 1 ít nước để dễ xay hơn. Sau khi xay xong thật là nhuyễn chúng ta đổ hết hỗn hợp vào 1 cái thau để lọc bã nổi bên trên.

Nếu các bạn không có máy xay khỏe thì chúng ta sẽ xay thêm 1 lần nữa để đảm bảo thật là nhuyễn hết nghệ ra.

Bước 3: Lọc bỏ hết cặn, giữ lại nước nghệ

3 30

Chúng ta sẽ chuẩn bị 1 cái thau nữa để lọc lấy nước nghệ. Lấy một cái cốc, múc từng cốc một nước nghệ nhuyễn ở thau chúng ta vừa xay ra đổ qua một cái màng lọc vào cái thau khác để lọc bot cặn và giữ lại nước nghệ.

Khi đó thì các cặn và tạp chất sẽ được giữ lại ở bên trên màng lọc. Các bạn có thể dùng túi vải dày để có màng lọc nó khít hơn các loại túi vải mỏng.

Sau khi lọc bỏ tạp chất và cặn bã xong thì chúng ta sẽ để thau đựng nước nghệ vừa lọc khoảng 4-6 giờ đồng hồ cho tinh bột nghệ lắng xuống đáy thau.

Bước 4: Lọc bỏ lớp nước bên trên để thu được tinh bột nghệ phía bên dưới

4 27

Sau khi để 4-6 giờ cho tinh bột nghệ lắng xuống phía dưới rồi thì các bạn sẽ lấy một cái cốc nhỏ, nhẹ nhàng hớt lớp nước phía bên trên như các bạn hớt váng mỡ khi ăn lẩu ấy.

Lớp nước các bạn vừa hớt ra cũng đừng đổ đi vội vì trong đó vẫn có tinh bột nghệ, chúng ta vẫn sẽ để tiếp cho nó lắng xuống rồi lại hớt lớp nước bên trên. Chúng ta sẽ lặp lại quá trình này nhiều lần để không bị phí tinh bột nghệ.

Sau khi thu được lớp tinh bột nghệ phía dưới, chúng ta sẽ dồn tinh lớp bột nghệ ở các thau vào 1 cái khay để đem đi làm khô.

Bước 5: Sấy khô và nghiền nhỏ

6 10

Khay tinh bột nghệ vừa rồi chúng ta sẽ đem sấy khô bằng cách để trong tủ lạnh 1 ngày, sau đó bọc vải và để ngoài nắng phơi khô khoảng 2 ngày.

Sau khi tinh bột nghệ đã khô và nứt ra, thì chúng ra sẽ đem tảng tinh bột nghệ vừa phơi khô đi nghiền nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Trong trường hợp các bạn thấy tinh bột nghệ chưa được khô lắm thì chúng ta lại bọc vải vào và đem đi phơi khô tiếp tầm 1 ngày nữa nhé.

7 9

Sau đó bảo quản trong bình thủy tinh ở nơi khô ráo là chúng ta có thể sử dụng được rồi.

Cách làm tinh bột nghệ không hề khó, tuy nhiên khá tốn công và tốn thời gian, vì vậy nếu như bạn nào không có điều kiện để làm tinh bột nghệ thì có thể tìm mua tinh bột nghệ ở các cửa hàng uy tín cho nó đảm bảo.

Mong rằng qua bài viết này thì các bạn đã tìm được cách làm tinh bột nghệ cho minh. Đẹp tự nhiên xin chúc các bạn luôn xinh đẹp và khỏe mạnh.

Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên – Kênh review, chia sẻ kiến thức làm đẹp số 1 Việt Nam

  • Địa chỉ: 50 Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: (+84) 0243.370.9988 – 0988.016.220
  • Email: vedeptunhiencom@gmail.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *