5 Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây Thật Giả - Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên

5 Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây Thật Giả

Saffron hay Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị đắt nhất thế giới có nguồn gốc từ nhụy của cây hoa nghệ tây (Crocus Sativus), chúng còn được gọi với cái tên xa xỉ là “vàng đỏ” vì giá của nó đắt hơn cả vàng.

Thời gian gần đây, saffron rất phổ biến tại thị trường Việt Nam và dần được mọi người ưa chuộng từ thành thị cho đến nông thôn vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Vì vậy mà cũng có rất nhiều loại saffron trên thị trường và giá cả của chúng cũng rất chênh lệch từ hình thức xách tay, nhập khẩu, cộng tác viên cho đến các sản phẩm saffron trên tiki, shopee, facebook,… Tất nhiên, mọi người buôn bán đều tuyên bố rằng saffron của họ là hàng thật, là tốt nhất, nhưng chắc chắn có một số người đang “không trung thực”.

Vậy thì đầu tiên, chúng ta phải hiểu xem có những loại saffron giả nào và cách họ làm ra như nào đã.

Không chỉ được trồng tại Iran, Saffron còn được trồng tại nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn độ, Tây Ban Nha
Không chỉ được trồng tại Iran, Saffron còn được trồng tại nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn độ, Tây Ban Nha

Có những loại Nhụy hoa nghệ tây giả nào

Hiện nay, nhụy hoa nghệ tây được trồng tại nhiều quốc gia như Iran, Trung Quốc, Ấn độ, Tây Ban Nha, và một số nước tại châu Âu. Để cho ra được một sợi saffron chất lượng, thì ngoài thổ nhưỡng ra thì còn còn cần đảm bảo khí hậu, ánh sáng mặt trời phù hợp cho cây phát triển. Cây phải được trồng ở những nơi đất khô cần tuy nhiên vẫn phải tơi xốp và đầy đủ dinh dưỡng. Quá trình chăm bón cũng hết sức cầu kỳ, phải chăm sóc làm sao khi cây mọc gần mặt đất thì toàn bộ dưỡng chất của cây sẽ tập trung vào nhụy để cho ra chất lượng sợi nhụy tuyệt hảo.

Chính vì điều kiện khó khăn như vậy mà các quốc gia IRAN, Ấn Độ (Kashmir), Nepal, Tây Tạng, Tây Ban Nha, Hy Lạp,….là có thể trồng được Saffron. Đặc việt là IRan cho ra chất lượng Saffron tốt nhất và hiện đang chiếm 90% sản lượng xuất khẩu toàn thế giới.

Vậy thì Nhụy hoa nghệ tây giả là những loại làm giả nhụy hoa của các nước này, họ trộn thêm các loại nhụy hoa của Trung Quốc hoặc nhuộm phẩm màu cho giống để bán được với giá cao.

Các sợi nhụy hoa hồng được nhuộm đỏ giống saffron khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt
Các sợi nhụy hoa hồng được nhuộm đỏ giống saffron khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt

Có những cách nào phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả

Trên thực tế, bạn chỉ có thể phân biệt được saffron nhụy hoa nghệ tây thật giả khi dựa vào hình dáng, mùi hương và dễ nhất là khi bạn pha với trà.

Có một số công ty “bịa” ra rằng có thể phân biệt thật giả chỉ dựa vào một cái tờ giấy dán trên hộp. Hiện nay, Có rất nhiều các đơn vị nhập khẩu saffron, vì vậy mà họ có thể dán thêm nhãn phụ ghi chú và những nhãn phụ này “không hề giúp các bạn phân biệt thật giả“. Các đơn vị làm giả họ đã làm giả công phu và cầu kỳ đến từng sợi nhụy thì hà cớ gì không làm giả nốt mấy cái tờ giấy dán thêm trên nhãn đúng không?

Vì vậy, để nhận biết được nhụy hoa nghệ tây giả, các bạn cần áp dụng đúng cách bên dưới: mắt thấy, mũi ngửi, lưỡi nếm.

Cách phân biệt Saffron Nhụy Hoa Nghệ Tây Thật Và Giả

1. Dựa vào màu sắc (mắt thấy)

Nhụy hoa nghệ tây thật sẽ có đầu nhụy to và bẹt, thân thuôn dài và nhỏ dần xuống dưới. Sợi nhụy do được phơi bằng nắng trước 8 giờ sáng nên vẫn giữ được màu đỏ hổ phách thẫm. Từ phần đầu nhụy sẽ có màu đỏ thẫm và chuyển dần sang màu vàng cam khi về phần chân ngụy.

Trong khi nhụy hoa nghệ tây giả thường sợi ngắn, vụn, màu sắc khá đồng đều với cả nhụy hoa nguyên sợi. Và Saffron giả người ta hay trộn thêm paraffin vào để làm cho các sợi nhụy bóng và màu đẹp như saffron thật tuy nhiên màu sắc không thể nào bằng được.

Phân biệt Saffron thật giả dựa vào màu sắc của sợi nhụy
Phân biệt Saffron thật giả dựa vào màu sắc của sợi nhụy

2. Dựa vào hương thơm (mũi ngửi)

Nhụy hoa nghệ tây thật có mùi hương cỏ khô thoang thoảng xen với mùi mật ong do đến từ quá trình oxy hóa carotene ( vị đắng chủ yếu đến từ safranal và glucoside picrocrocin). Mùi hương càng lan tỏa và dễ nhận thấy khi thả nhụy hoa nghệ tây vào trong nước.

Saffron giả có mùi hương rất nhẹ, không đặc trưng hay thậm chí không có mùi.

Saffron thật có vị đắng nhẹ và có mùi cỏ khô pha lẫn mật ong rất đặc trưng
Saffron thật có vị đắng nhẹ và có mùi cỏ khô pha lẫn mật ong rất đặc trưng

3. Dựa vào hương vị (lưỡi nếm)

Lấy 1 – 2 sợi nhụy và đưa lên miệng ngậm thử:

Saffron thật có vị hơi đắng (đến từ chất Crocin có trong saffron), cảm nhận được mùi của thảo dược và mật ong. Nếu nhụy hoa nghệ tây thật, chỉ cần ngậm 2-3 sợi trong miệng là đầu lưỡi chúng ra sẽ cảm nhận được vị hơi đắng nhẹ của thảo dược.

Saffron giả lại có vị ngọt như mật, hoặc vị đắng gắt rất khó uống.

=>Lưu ý: Saffron nhụy hoa nghệ tây có mùi hương rất ngọt nhưng không bao giờ có vị ngọt đâu nhé.

Đặc biệt, khi bạn chà xát sợi nhụy hoa nghệ tây giữa 2 ngón tay sẽ ra màu vàng óng ánh rất đặc trưng, còn hàng giả do nhuộm phẩm màu nên sẽ ra màu cam hoặc màu đỏ.

4. Dựa vào độ tan màu của sợi nhụy

Saffron chất lượng khi được bỏ vào nước, sẽ tan ra màu vàng trong. Còn saffron không chất lượng, khi được bỏ vào nước thì vẫn ra màu vàng, nhưng nó tan màu ngay lập tức, và tan RẤT nhanh. Bởi vì saffron kém chất lượng quá khô, nên khi gặp nước là nó sẽ ngậm nước, và tan màu RẤT nhanh.

Saffron giả tan màu rất nhanh, trong khi saffron thật do được sấy khô nên phải mất 10 đến 15 phút nước mới bắt đầu vàng dần
Saffron giả tan màu rất nhanh, trong khi saffron thật do được sấy khô nên phải mất 10 đến 15 phút nước mới bắt đầu vàng dần

5. Một số cách nhận biết nhụy hoa nghệ tây giả khác

Nhận biết nhụy hoa nghệ tây giả bằng nước

Đây cũng là một cách đơn giản nhất cho những bạn mới mua lần đầu. Khi các bạn dùng saffron để pha trà thì:

  • Saffron thật sẽ mất 10 – 15 phút để rau màu vào trong nước, màu nước vàng cam hoặc vàng nghệ, rất tươi. Màu đỏ cam chỉ xuất hiện khi bạn cho nhiều nhụy hoa nghệ tây vào nước, nhưng màu sắc vẫn giữ được độ tươi tự nhiên, dùng tay miết thử sợi nhụy vẫn giữ được độ dai, có thể chỉ đứt đoạn.
  • Saffron giả tan màu rất nhanh ngay khi vừa thả vào trong nước. Với chỉ 3 – 5 sợi nhụy đã có thể cho nước màu đỏ cam chỉ trong vài phút, bị mất màu dần, có trường hợp xuất hiện đốm trắng li ti trên thân nhụy. Khi dùng tay miết thử sợi nhụy nát, vụn mà không còn độ dai tự nhiên.

Khi pha trà uống thì saffron thật có màu vàng tươi, sợi nhụy vẫn còn nguyên vẹn trong khi saffon giả lại có màu đỏ đậm và sợi nhụy bị nát
Khi pha trà uống thì saffron thật có màu vàng tươi, sợi nhụy vẫn còn nguyên vẹn trong khi saffon giả lại có màu đỏ đậm và sợi nhụy bị nát
Nhận biết nhụy hoa nghệ tây giả bằng baking soda

Có thể trộn saffron và bột baking soda, sau đó cho một chút nước vào và quan sát. Nếu là saffron thật thì hỗn hợp sẽ ngả sang màu vàng, còn saffron giả sẽ tạo thành hỗn hợp màu đỏ cam.

Trên đây là những cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả, tuy nhiên, so sánh ở đây thì dễ, chứ với người tiêu dùng như các bạn mua lần đầu thì cực kì khó có thể nhận biết được ngay lần đầu. Vì vậy để đảm bảo hàng chất lượng, các bạn có thể nhờ trực tiếp người thân ở bên IRan xách tay về cho hoặc đặt mua qua những địa chỉ chuyên bán hàng xách tay như Hazushop cho đảm bảo về chất lượng.

Mua Nhụy Hoa Nghệ Tây ở đâu chính hãng, uy tín, chất lượng

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ tại IRAN là có các công ty sản xuất và xuất khẩu Saffron lớn nhất thế giới. Các công ty nổi tiếng như Bahraman, Gohar, Edman, Badiee,… đều là những tên tuổi lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất ra những dòng saffron đạt tiêu chuẩn chất lượng. Riêng Công ty Bahraman 5 năm liên tiếp đạt danh hiệu Công ty xuất khẩu Saffron lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi sản xuất ra loại saffron cao cấp nhất trên thế giới hiện nay.

Mua nhụy hoa nghệ tây tại các đơn vị vận chuyển chính hãng
Mua nhụy hoa nghệ tây tại các đơn vị vận chuyển chính hãng
Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều dòng saffron đến từ các công ty đa quốc gia như IRAN, Ấn Độ, Nepal, Tây Ban Nha… Tuy nhiên, khách hàng nên hiểu rằng chỉ có saffron được trồng tại IRAN mới là dòng sản phẩm tốt nhất. Đặc biệt hơn, bạn cũng nên chọn mua saffron của các công ty lớn ở Iran như Công ty Bahraman,…

Hazushop hiện là đơn vị xách tay trực tiếp các dòng saffron cao cấp nhất của công ty Bahraman . Hơn nữa, do là hàng xách tay nên Chỉ với mức giá từ 199.000 – 450.000 đồng, khách hàng có thể mua được saffron nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ tem mác và bảo hành kèm theo. Đây được cho là mức giá mềm và hợp lý nhất trên thị trường hiện nay.

Nhụy hoa nghệ tây HazuShop từ trước đến nay vốn đã là sản phẩm nâng cao sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp thông dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tại thị trường Việt Nam, nhụy hoa nghệ tại saffron chủ yếu được xách tay trực tiếp hoặc do các shop nhận hàng nhập khẩu về. Đây được xem là “vàng đỏ” nên có giá thành rất cao và được chị em săn lùng khắp nơi.

Tuy nhiên hiện nay các loại saffron giả tràn lan trên thị trường khiến nhiều người hoang mang. Nếu không mua đúng saffron chính hãng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, “tiền mất tận mang”.

Nếu muốn mua các sản phẩm kem trị mụn, các bạn có thể mua tại Hazushop cho đảm bảo hàng chính hãng, giá tại đây cũng khá rẻ nên các bạn cứ yên tâm
Nếu muốn mua các sản phẩm nhụy hoa nghệ tây các bạn có thể mua tại Hazushop cho đảm bảo hàng chính hãng, giá tại đây cũng khá rẻ nên các bạn cứ yên tâm

HazuShop là địa chỉ phân phối mỹ phẩm được nhiều người đánh giá cao chuyên xách tay hàng. Thông thường, mua nhụy hoa nghệ tây tại đây sẽ được hưởng mức giá rẻ hơn từ 20 – 30% so với giá chung trên thị trường. Lý do là vì địa chỉ này mua hàng từ nhà cung cấp chính hãng đầu ngành với số lượng lớn. Do đó nên giá thành rẻ, đảm bảo chất lượng đúng chuẩn Bộ Y tế. 

Hàng hóa được phân phối tại HazuShop có đầy đủ giấy tờ được công chứng và kiểm định, cam kết hàng chính hãng. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng đến tác dụng phụ. 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại địa chỉ link shop: https://hazushop.com/nhuy-hoa-nghe-tay/

3 lo Saffron bahraman 510x510 1

Vậy nhụy hoa nghệ tây mua ở đâu tốt nhất, chắc chắn câu trả lời là saffron Iran, saffron Iran không chỉ có chất lượng hàng đầu mà sản lượng luôn giữ vị trí độc tôn, người tiêu dùng Việt Nam dễ dàng mua Saffron. Iran tại các địa chỉ phân phối chính hãng và yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Nhụy hoa nghệ tây Saffron Bahraman có tốt không, Mua ở đâu uy tín

Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên – Kênh review, chia sẻ kiến thức làm đẹp số 1 Việt Nam

  • Địa chỉ: 50 Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: (+84) 0243.370.9988 – 0988.016.220
  • Email: vedeptunhiencom@gmail.com
5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *