Nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại? Hiệu quả, giá thành từng loại

Nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại? Hiệu quả, giá thành từng loại

Được mệnh danh là “vàng đỏ” Iran với vô số công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, nhuỵ hoa nghệ tây hiện đang là sự lựa chọn của rất nhiều tín đồ. Vậy nhụy hoa nghệ tây có mấy loại? Hiệu quả tác dụng từng loại cụ thể như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay! Hãy cùng theo dõi để bỏ túi thêm kinh nghiệm chọn mua Saffron cao cấp cho bản thân nhé!

Nhuy hoa nghe tay co may loai

Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là một loại thảo dược quý giá, có nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khỏe và sắc đẹp. Thị trường hiện nay cung cấp số lượng saffron rất lớn với nhiều loại khác nhau. Để biết từng loại cụ thể được phân chia như thế nào, bạn có thể tham khảo một số loại sau đây!

1. Phân loại saffron dựa theo vùng miền

Saffron được lấy trực tiếp từ hoa cây nghệ tây, quy trình trồng trọt, thu hoạch và sản xuất thủ công hoàn toàn. Điều kiện trồng trọt có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của saffron. Chính vì lý do này, yếu tố vùng miền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân loại saffron.

Có thể bạn không biết nhưng cây nghệ tây chỉ thích nghi tốt với thời tiết và khí hậu ở khu vực Địa Trung Hải, bao gồm các quốc gia Trung Đông và Tây Nam Á. Từ đó, nếu tìm kiếm sản phẩm trên thị trường, chúng ta sẽ tìm thấy các loại nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ các nước Hy Lạp, Iran, Maroc, Kashmir,…

Mỗi vùng khác nhau sẽ cho ra đời một loại nhụy hoa nghệ tây với chất lượng và giá thành khác nhau. Thế nhưng, Iran là quốc gia xuất khẩu Saffron lớn nhất thế giới với sản lượng chiếm tỉ lệ cao. Do vậy, Saffron Iran vẫn chiếm số lượng lớn nhất với khoảng hơn 90% thị phần.

Xem thêm:

Tùy theo vùng mà thổ nhưỡng khác nhau dẫn đến chất lượng sợi saffron cũng khác nhau
Tùy theo vùng mà thổ nhưỡng khác nhau dẫn đến chất lượng sợi saffron cũng khác nhau

2. Phân loại saffron chiều dài sợi

Đây là tiêu chí phân loại rõ ràng nhất phân tách được chất lượng của nhụy hoa nghệ tây. Saffron sản xuất ở tất cả các quốc gia trên thế giới trước khi bán ra thị trường đều được phân chia theo tiêu chí này để phân tách giá thành và chất lượng cho người sử dụng. Cụ thể, chúng ta có các loại saffron phân theo chiều dài sợi nhụy bao gồm:

Cách phân biệt theo chiều dài sợi nhụy
Cách phân biệt theo chiều dài sợi nhụy

2.1 Saffron Negin

Negin được đánh giá là loại Saffron “nguyên chất” có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và dinh dưỡng cao nhất. Giá thành cũng được xem là đắt nhất trong các loại Saffron. Loại saffron này được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng, chỉ lấy phần thân màu đỏ. Chúng được chia nhỏ thành các loại:

  • Saffron Negin loại 1 cao cấp: Sợi to tơi ra, màu tươi, mùi thơm đặc trưng rất thơm là dòng cao cấp nhất và thường xuất đi châu Âu với giá thành cao.
  • Saffron Negin loại 2 trung cấp: Sợi trung bình, hơi teo lại, màu sẫm hơn do quá trình phơi sấy, giá thành rẻ hơn loại 1 một chút.
  • Saffron Negin loại 3-4-5 Bình dân: Sợi nhỏ, teo nhiều, màu sẫm tối, có sợi thậm chí bị gãy đứt, mùi thơm không đậm do được loại ra từ loại 1 và loại 2 vì không đảm bảo được tiêu chuẩn. Loại này bán phổ biến ở thị trường do giá thành rất rẻ.

2.2 Saffron Sargol

Tên gọi khác là Saffron all-red, xếp vị trí thứ 2 theo dinh dưỡng. Chúng bao gồm những sợi được cắt ngắn hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào. Sợi Sargol có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng lại không thơm và không nhiều dưỡng chất như Negin. Tuy nhiên, do giá thành “dễ chịu” và chất lượng tốt nên vẫn được rất nhiều người dùng lựa chọn.

2.3 Saffron Pushali

Đây là loại nhụy hoa nghệ tây không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng. Do đó, Pushal saffron làm tăng trọng lượng của saffron nhưng lại kém hơn về chất lượng và dược tính. Giá trị dinh dưỡng xếp loại 3. Giá thành theo đó cũng thấp hơn Saffron Negin và Saffron Sargol.  

2.4 Saffron Bunch

Được gọi là saffron loại 4 khi giữ nguyên chiều dài của sợi nhụy từ đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng không có giá trị về dược tính của gốc nhụy. Chúng được bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

2.5 Saffron Konj

Thực tế đây chỉ là phần gốc (cuống nhuỵ vàng) được cắt bỏ từ loại Negin và Sargol. Hầu như không có chút dược tính nào nên còn được gọi với tên khác là saffron trắng. Chất lượng gần như không đáng kể, thường chỉ được nhộm màu và thêm hương liệu để pha trộn lẫn vào Sargol hoặc Negin để tăng lợi nhuận, lừa lọc người mua thiếu hiểu biết.

3. Phân loại theo phương pháp canh tác

Bên cạnh các tiêu chí phân loại trên, saffron còn được chia thành 3 loại dựa theo cách thức canh tác, trồng trọt.

3.1 Saffron hữu cơ (organic)

Loại saffron này được trồng theo phương pháp hữu cơ hiện đại, không có sự can thiệp của bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học nào. Quy trình chăm sóc, thu hoạch và đóng gói bảo quản vo cùng nghiêm ngặt. Tuy thời gian chờ đợi, sản xuất lâu hơn nhưng mức độ an toàn được đánh giá ở mức hoàn hảo. Hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, giá thành đắt đỏ, dao động từ 400.000 – 500.000 đồng 1g.

Cac loai nhuy hoa nghe tay duoc trong trong dieu kien kiem soat nghiem ngat se cho ra soi nhuy co ham luong dinh duong cao
Các loại nhụy hoa nghệ tây được trồng trong điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt sẽ cho ra sợi nhụy có hàm lượng dinh dưỡng cao

3.2 Saffron tự nhiên

Là loại nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch sau quá trình sinh trưởng và phát triển một cách rất tự nhiên, không cần chăm sóc quá nghiêm ngặt. Chất lượng Saffron thực tế phụ thuộc phần lớn vào điều kiện môi trường của khí hậu. Hàm lượng dinh dưỡng khá cao, an toàn nên vẫn được ưa chuộng. Giá thành dao động khoảng từ 300.000 – 350.000 đồng 1g.

3.3 Saffron thông thường

Sản phẩm được trồng trọt và thu hoạch theo phương pháp thông thường, có sự tham gia của thuốc trừ sâu với lượng kiểm soát. Thế nhưng quy trình thu hoạch tự phát theo từng hộ dân nên không có sự thống nhất về chất lượng. Hàm lượng dinh dưỡng cơ bản sẽ chỉ ở mức trung bình, giá thành “dễ chịu” hơn.

Một số loại saffron phổ biến trên thị trường

Nhu cầu sử dụng nhụy hoa nghệ tây ngày càng tăng cao tạo cơ hội cho sự du nhập của rất nhiều loại với nguồn gốc xuất xứ, chất lượng khác nhau. Nhưng theo khảo sát từ người dùng đi trước cũng như kết quả tìm kiếm sản phẩm trên các trang mạng xã hội, thương mại điện tử thì saffron được ưa chuộng trên thị trường hiện nay có các loại:

  • Saffron Salam: Loại được xếp vào phân khúc sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất và mức giá đắt đỏ nhất vì được trồng theo phương pháp 100% hữu cơ, không sử dụng bất cứ thành phần phân bón hóa học nào.
  • Saffron Shyam: Mặc dù đứng sau Saffron Salam nhưng giá trị dinh dưỡng không thua kém nhiều so với Saffron Salam. Giá thành hợp lý nên vẫn được ưa chuộng mạnh mẽ.
  • Saffron Jahan: Sản phẩm cao cấp được phân phối độc quyền bởi công ty Saharkhiz Saffron Company nổi tiếng. Chất lượng và hiệu quả đã được kiểm chứng bởi hàng trăm nghìn người tiêu dùng.
  • Saffron Bahraman: Là tên gọi sản phẩm nhụy hoa nghệ tây thuộc Bahraman Saffron Company có trụ sở chính tại Iran, rất được lòng người tiêu dùng Việt. Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp Saffron chất lượng cao hay loại sợi super Negin. Do hàm lượng dinh dưỡng siêu cao và uy tín thương hiệu nên bán rất chạy. 

Có thể nói, saffron trên thị trường được cung cấp với số lượng lớn các chủng loại khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế, trước khi mua sản phẩm, chúng ta cần cân nhắc rõ ràng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị phân phối saffron uy tín hoặc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ nhé!

Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên – Kênh review, chia sẻ kiến thức làm đẹp số 1 Việt Nam

  • Địa chỉ: 50 Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: (+84) 0243.370.9988 – 0988.016.220
  • Email: vedeptunhiencom@gmail.com
5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *