Sùi mào gà ở lưỡi: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

Sùi mào gà ở lưỡi: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

Như chúng ta đã biết sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội có khả năng lây lan nhanh qua con đường quan hệ tình dục. Với nhiều biểu hiện chủ yếu xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục, ngoài ra có thể bị ở lưỡi, hậu môn. Vậy làm thế để nhận biết bệnh bệnh sùi mào gà ở lưỡi? Chúng ta hãy cùng tìm hiểm bài viết dưới đây nhé.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Bệnh sùi mào gà dưới lưỡi là tên gọi để giúp chúng ta nhận biết rõ bệnh sùi mào gà xuất hiện ở vị trí lưỡi. Đều do cùng chùng virus HPV số VI và số XI gây nên, bằng cách lây qua các hoạt động tình dục bằng miệng mà không đảm bảo an toàn.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì?
Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Bệnh này xuất hiện cả nam giới và nữ giới, tuy nhiên thì tỷ lệ nam giới bị cao hơn là nữ giới. Thường xuất hiện ở độ tưởi 24 đến 45 tuổi. Với biểu hiện chủ yếu các nốt u nhú, và mụn cóc nhỏ liti 2mm, có màu hồng theo từng đám một khiến miêng có cảm giác ngứa ngáy. Giai đoạn nặng hơn tê bì lưỡi, đau rát rồi xuất hiện phát ban, mẩn đỏ trong miệng, lâu dần có thể thành khối u trong má, cổ hỏng khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu.

Vậy nên khi phát hiện bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt, tránh để lâu dài khó điều trị dứt điểm bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi.

Virus HPV nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi
Virus HPV nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Nguyên nhân chính thường do lây lan virus HPV qua con đường quan hệ tình dục bằng miệng.

 • Khi quan hệ bằng miệng sẽ tiếp xúc trực tiếp với virus HPV đang trú ẩn ở vị trí như : âm đạo, dương vật, hậu môn…của bạn tình. Từ đó virus xâm nhập vào đường miệng ủ bệnh rồi phát bệnh xuất hiện u nhú như biểu hiện cụ thể ở trên và khiến người bệnh khó chịu.
 • Ngoài ra bệnh còn có thể lây qua con đường hôn nhau với người mắc sùi mào gà, mà virus đang trú ngụ ngay khoang miêng của họ. Vậy nên chú ý tiền sử bệnh quan hệ của đối tác quan hệ để tránh bị lây nhiễm bệnh.
 • Đặc biệt cũng có thể lây bệnh nếu dùng chung đồ như: bàn chải đánh rang, cốc bát ăn uống chung … dính nước bọt sẽ dễ khiến chúng ta mắc bệnh.

Thường căn bệnh này từ lúc ủ bệnh đến phát bệnh tầm 2 tháng đến 9 tháng, mọi người có thể phòng tránh bệnh theo các nguyên nhân gây bệnh ở trên đây.

Đối tượng nào hay mắc phải bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Đầu tiên là các đối tượng có lịch sử quan hệ với nhiều người mà không dùng bao cao su, không chung thủy với một bạn tình, và không nắm rõ được tình sử của họ để phòng tránh bệnh. Đặc biết là ở nam giới tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn vì họ thích muốn được quan hệ tình dục bằng miệng để gia tăng hứng thú với bạn tình. Ngoài ra trường hợp dễ mắc bệnh là do sức khỏe đề kháng yếu, hay sử dụng chất kích thích, rượu bia…

Biểu hiện cụ thể của bệnh theo từng giai đoạn:

Các giai đoạn của sùi mào gà
Các giai đoạn của sùi mào gà

Giai đoạn đầu có thể xuất hiện các nốt sần liti ở nhiều vị trí trong miệng như lưỡi, má mà nhiều khi chúng ta dễ nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng. Sau một thời gian ủ bệnh thì các nốt sần lan rộng ra, có mảng hồng hoặc trắng như hình mào gà kích thước 1-2mm. Giai đoạn này có trường hợp có thể bị ngứa, có trường hợp không, nếu ăn uống đồ cứng, nóng quá, dễ bị chảy nước, mủ ở lưỡi. Sau đó khi đến giai phát bệnh hoàn toàn, xuất hiện triệu chứng ngứa rát, viêm nhiễm chảy mủ, có mùi hôi hoặc có u trong khong miệng… Vậy nên ngay khi thấy các biểu hiện này bạn nên đi khám sớm để tránh lâu dài ảnh hưởng cuộc sống và khó điều trị bệnh.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể xuất hiện nhiều hình dạng khác nhau:

 • Dạng mụn cóc, mụn cơm : thường xuất hiện hình dạng mụn cóc hoặc mụn cơm ở lưỡi, nguyên do chính là do virus HPV số II và IV gây nên.
 • Dạng u nhú như mào gà: xuất hiện từng đám liti một, có hình dáng như mào gà, súp lơ… do virus HPV VI và XI gây nên.
 • Phần lưới xuất hiện các mô xưng lên là do visus HPV XIII và XXXII.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có nguy hiểm không?

Sùi mào gà ở lưỡi có thể gây những biến chứng nguy hiểm
Sùi mào gà ở lưỡi có thể gây những biến chứng nguy hiểm

Bệnh xã hội này có tính chất lây lan nhanh nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh gây biến chứng nặng ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, đời sống của người bệnh.

 • Bệnh với các biến chứng nặng gây nhiễm trùng, viêm nhiễm khoang miệng khiến miệng sung khó khăn trong việc ăn uống, nói chuyện, khiến tự ti khi giao tiếp.
 • Nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm hòng nếu nhiễm phải virus HPV XVI và XVIII.
 • Tăng cao khả năng lây nhiễm với người thân xung quanh.
 • Tăng khả năng mắc các bệnh xã hội khác như giang mai, lậu…
 • Khi đau đơn, khó chịu có mùi hôi, người bệnh chán ăn, mệt mỏi, chất lượng đời sống tình dục suy giảm.

Các biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà ở lưỡi.

Chúng ta biết rằng để điều trị bệnh sùi mào gà tốn nhiều thời gian, tiền bạc mà nhiều khi không thể khỏi dứt điểm được, còn gây biến chứng nặng ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. Vì vậy nên có biện pháp phòng tránh bệnh như sau:

 • Nên đảm bảo quan hệ tình dục một cách an toàn bằng các dùng bao cao su, và hạn chế không nên quan hệ bằng miệng nếu chưa nắm rõ tình sử quan hệ của bạn tình.
 • Không nên có nhiều bạn tình quan hệ, nên chung thủy với một người, để tránh lây nhiễm bệnh.
 • Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 1 năm 2 lần về sức khỏe sinh sản hay cả sức khỏe toàn cơ thể.
 • Không dùng chung đồ với người khác như: bàn chải, cốc nước, son môi…. Hạn chế tiếp xúc qua đường nước bọt.
 • Với nữ giới nên chủ động tiêm phòng HPV trước khi quan hệ và kết hôn từ độ tuổi 9-26 tuổi.
 • Tăng cường bổ sung hoa quả, vitamin và tập thể dục, thể thao để có sức khỏe đề kháng tốt.

Bài viết trên đây giúp chúng ta tham khảo hiểm rõ hơn về căn bệnh sùi mào gà ở lưỡi rồi. Vậy nên nếu thấy có triệu chứng của bệnh hãy đi thăm khám sớm để có hướng điều trị nhanh, và hiệu quả nhất.

Nguồn: https://www.danhthucvedeptunhien.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *