Thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Những lưu ý để sử dụng an toàn

Tránh thai khẩn cấp: công dụng, cách dùng, giá bán. Top các loại thuốc tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngừa thai được nhiều phụ nữ lựa chọn sử dụng trong trường hợp cấp bách. Tuy nhiên lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người dùng. Vậy sử dụng thuốc làm sao để an toàn và hiệu quả thì mời các bạn cùng danhthucvedeptunhien.com xem hết bài viết dưới đây nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngăn ngừa tình trạng có thai ngoài ý muốn nhanh chóng, tiện dụng. Cách này được áp dụng khi không áp dụng các phương pháp tránh thai khác như bao cao su, màng phim tránh thai hoặc có sử dụng nhưng thất bại.

mua thuoc tranh thai o dau
Thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể mua được dễ dàng ở nhà thuốc

Để thuốc tránh thai phát huy tác dụng tốt nhất thì người dùng nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Chị em cũng nên chú ý đến từng thời điểm uống thuốc( tùy vào loại thuốc, dạng thuốc). 5 ngày kể từ sau khi quan hệ, phụ nữ vẫn có thể dùng thuốc tránh thai nhưng về nguyên tắc sử dụng thuốc sớm sẽ giúp tăng hiệu quả tránh thai cao hơn. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích sử dụng thường xuyên thay cho bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thì cơ thể bạn xuất hiện nhiều tác dụng phụ như:

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
 • Ra máu bất thường
 • Chóng mặt và buồn nôn
 • Mệt mỏi, buồn ngủ

Một số tác dụng phụ khác của thuốc tránh thai phụ nữ có thể gặp là tức ngực, ngực căng đau, tăng cân, giảm ham muốn, mất cân bằng huyết áp…

Các triệu chứng này sẽ biến mất dần sau một vài ngày dùng thuốc. Tuy nhiên với một số phụ nữ thể trạng yếu, tác dụng phụ của thuốc có thể nghiêm trọng hơn như rối loạn hô hấp, u nang buồng trứng, các bệnh liên quan đến túi mật.Việc thay đổi nội tiết tố do dùng thuốc cũng có thể kéo theo tình trạng thay đổi tâm trạng, cảm xúc bất thường, nhiều trường hợp có thể dẫn đến trầm cảm, rối loạn tâm lý.

Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu sau khi uống?

Thuốc phòng tránh thai khẩn cấp nên được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục. Tùy thuộc vào từng loại thuốc thười gian tác dụng có thể là:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h (3 ngày) là loại thuốc phổ biến nhất. Thuốc này có 2 dạng là:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h: uống 1 lần duy nhất sau khi quan hệ.
 • Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên 72h: chia thành 2 liều, viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt, viên thứ hai uống sau viên đầu tiên 12h.

Cả 2 loại này có tác dụng ngừa thai trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Đây là loại thuốc có chứa hoạt chất Mifepristone. Mifepristone là một chất kháng với progestin, có tác dụng làm tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính, ngăn không cho tinh trùng tiếp cận trứng. Loại thuốc này có 1 viên duy nhất và có tác dụng trong vòng 120h sau khi quan hệ.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác

Ngoài 2 loại thuốc kể trên, thị trường còn có những loại thuốc khác như: thuốc tranh thai khẩn cấp 24h, 36h, 48h… Tương tự như 2 loại trên, những loại thuốc này cần được sử dụng vòng 24h, 36h, 48h sau khi quan hệ để đạt được hiệu quả tránh thai.

Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào về thời gian tác dụng của thuốc ngừa thai khẩn cấp uống trước khi quan hệ. Vì vậy, bạn chỉ cần sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ là đủ rồi.

cac dang thuoc tranh thai khan cap pho bien hien nay
Thuốc ngừa thai khẩn cấp có khá nhiều loại để lựa chọn

Thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp mifestad 10mg

mefestad10
Thuốc mifestad 10
 • Thành phần chính: Mifepriston
 • Liều dùng: 1 viên duy nhất.
 • Cách dùng: Trong vòng 120h sau khi quan hệ.
 • Hiệu quả: 75%-80%.
 • Giá bán: 10.000vnđ/ 1 vỉ 1 viên.

Những người dị ứng với Mifepriston, bệnh nhân đang điều trị với corticosteroid, phụ nữ đang cho con bú không được phép sử dụng thuốc mifestad 10mg.

Tác dụng phụ: trễ kinh (khoảng 2 ngày), xuất huyết, mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên meopristone

meopristone
Thuốc ngừa thai khẩn cấp meopristone 10mg
 • Thành phần: Mifepristone 10mg, Lactose, Avicel, Magnesi Stearat Aerosil…
 • Liều dùng: 1 viên duy nhất.
 • Cách dùng: Uống trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.
 • Giá bán: 7.000 vnđ / 1 vỉ 1 viên.

Tương tự mifestad 10mg, thuốc meopristone không dùng cho phụ nữ đang cho con bú, bệnh nhân đang điều trị với corticosteroid và người mẩn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Bên cạnh tác dụng phụ thường gặp là trễ kinh, thuốc meopristone còn có thể gây ra xuất huyết, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực.

Thuốc tránh thai khẩn cấp ase Victoria

ase victoria
Thuốc ase Victoria
 • Thành phần: Levonorgestrel 1,5 mg, Lactose, tinh bột sắn, magnesi, povidone vừa đủ 1 viên.
 • Liều dùng: 1 viên duy nhất.
 • Cách dùng: Uống trong 72h sau khi quan hệ.
 • Giá bán: 23.000 vnđ / 1 vỉ 1 viên.

Những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, bệnh nhân có tiền sử ung thư vú, viêm gan cấp tính không nên sử dụng thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp là: Nhức đầu, trầm cảm, hoa mắt chóng mặt, đau ngực, buồn nôn…

Thuốc tránh thai khẩn cấp postinor

postinor
Thuốc postinor
 • Thành Phần: Levonorgestrel 1.5mg, tá dược vừa đủ 1 viên.
 • Liều dùng: 1 viên duy nhất.
 • Cách dùng: Uống trong vòng 72h sau khi quan hệ ( tốt nhất uống trong 12h đầu)
 • Giá bán: 36.000 vnđ / Hộp 1 viên.
 • Dùng được cho phụ nữ đang cho con bú

Thuốc chống chỉ định cho những người mắc bệnh gan nặng, dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc, phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

Tác dụng phụ thường gặp là trễ kinh, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu.

Thuốc tránh thai khẩn cấp trifeme

trifeme
Thuốc trifeme
 • Thành phần: Levonorgestrel 1,5mg
 • Liều dùng: 1 viên duy nhất.
 • Cách dùng: Uống trong vòng 72h sau khi quan hệ.
 • Giá bán: 25.000 vnđ / hộp 1 viên.
 • Dùng được cho phụ nữ đang cho con bú

Người mắc bệnh gan nặng, phụ nữ nghi ngờ mang thai, dị ứng với Levonorgestrel không được phép sử dụng thuốc.

Tư tự các loại thuốc tránh thai khác, trifeme có thể gây ra thay đôi chu kỳ kinh nguyệt (có kinh sớm hoặc trễ kinh), rối loạn tiêu hóa, đau nhức đầu, buồn bôn…

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

Những thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa chất levonorgestrel là sản phẩm an toàn, dùng cho phụ nữ đang cho con bú. Loại thuốc này có tên thương mại là Postinor 1 hoặc Postinor 2.

levonorgestrel
Thuốc levonorgestrel
 • Thành phần: levonorgestrel 1.5 mg.
 • Liều dùng: 1 liều duy nhất.
 • Cách dùng: Trong vòng 120h sau khi quan hệ (tốt nhất là trong 12h đầu tiên).
 • Giá bán: 30.000 vnđ / hộp 1 viên.

Người dị ứng với thành phần của thuốc, phụ nữ có thai, người mắc bệnh gan nặng không được phép sử dụng thuốc. Ngoài ra thuốc có thể ít hoặc không có tác dụng ngừa thai với phụ nữ nặng trên 75kg.

Tác dụng phụ thường thấy là: rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng, nhức đầu… Thường thì các tác dụng phụ này sẽ hết trong vòng 2 ngày. Nếu các triệu chứng này kéo dài hoặc có dấu hiệu nặng, bạn cần nhanh tróng đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Lưu ý: uống thuốc ngừa thai khẩn cấp khi đang cho con bú có thể làm giảm lượng sữa, bé trở nên cáu gắt và khó chịu.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp rất có hại cho cơ thể phụ nữ. Nếu không phải trường hợp cấp bách thì không nên dùng. Các tác hại có thể mang đến như sau:

 • Ức chế buồng trứng rụng trứng: Thuốc sẽ đưa hormone sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể, ức chế cơ thể tiết ra ovestin, từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp tránh thai hiệu quả.
 • Làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung: Progestin trong thuốc sẽ làm tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính. Tạo bức tường ngăn không cho tinh trùng tiếp cận trứng. Vì vậy mà quá trình thụ tinh sẽ không diễn ra. Giúp tránh thai hiệu quả
 • Làm thay đổi hình thái màng trong tử cung: Progestin và Estrogen có trong thuốc sẽ khiến màng trong tử cung phát dục không tốt, không cho trứng làm tổ trong tử cung, từ đó giúp tránh thai.
phu nu khong nen uong thuoc tranh thai khan cap
Phụ nữ không nên quá lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có bầu?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khoảng 80-90% nên việc có thai sau khi sử dụng là vẫn có.

Do đó nếu đã uống loại thuốc tránh thai này, khi muốn quan hệ trở lại thì bạn nên có những biện pháp tránh thai an toàn. Trường hợp đã có bầu mà không muốn giữ lại thai nhi thì bạn nên tới hỏi ý kiến của các bác sĩ để có hướng giải quyết an toàn, đúng đắn hơn.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không

Để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên, một nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh số lượng thai chết lưu, dị tật bẩm sinh và biến chứng thai kỳ ở 36 phụ nữ mang thai đã dùng loại thuốc này. Kết quả cho thấy những em bé được sinh ra đời từ người mẹ dùng thuốc tránh thai dùng khẩn cấp có cân nặng và chiều cao giống như những đứa trẻ bình thường. 

Lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc tránh ngừa khấn cấp lần đầu hay lần thứ n không quan trọng, quan trọng là thời gian dùng thuốc.

Còn về tác dụng phụ thì lần đầu cơ thể người phụ nữ chưa quen nên sẽ gây nhiều tác dụng phụ hơn bình thường. Tuy nhiên cũng sẽ không có hại nhiều cho cơ thể.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong trường hợp bất khả kháng do đó phụ nữ nên tìm đến các phương pháp tránh thai an toàn khác như dùng bao cao su, màng phim tránh thai, đặt vòng tránh thai, tiêm tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày…Chị em nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, uống đúng liều, đúng thời gian.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu

Một số phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng ra máu bất thường khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Trong trường hợp âm đạo ra máu ít, chỉ diễn ra trong 1 ngày thì chị em không nên quá lo lắng vì tình trạng này không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu việc chảy máu diễn ra trong nhiều ngày liên tiếp, lượng máu lớn thì chị em nên đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được tư vấn, tìm hướng giải quyết.Ra máu bất thường có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nghiêm trọng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có sao không

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ nên dùng tối đa 2 lần/tháng. Việc sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong thời gian dài sẽ khiến hiệu quả của thuốc giảm mạnh.

Liều lượng thành phần của thuốc ngừa thai khẩn cấp cao gấp 4 lần so với thuốc hàng ngày nên sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ đối với nữ giới.

Chị em dùng quá nhiều ( hơn 2 lần 1 tháng ) có thể sẽ bị teo nội mạc tử cung,hoặc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, gan, thận, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Lạm dụng thuốc cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai của nữ giới.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có bầu

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khoảng 80-90% nên việc có thai sau khi sử dụng là vẫn có. Do vậy nếu sau khi sử dụng thuốc 10-15 ngày nếu bạn thấy những dấu hiệu có thai thì bạn vẫn nên thử thai bằng que cho chắc.

Thuốc tránh thai có gây vô sinh không

Câu trả lời là có. Khi sử dụng quá nhiều thì thuốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được. Nếu mang thai thì nguy cơ sẩy thai cũng rất lớn.

Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng uống liền trong vòng 6 tháng thì nguy cơ vô sinh rất cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị đau đầu, hoa mắt chóng mặt có sao không?

Có đến hơn 50% phụ nữ từng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rơi vào tình trạng đau đầu, choáng váng, chóng mặt và buồn nôn. Đây tác dụng phụ khá phổ biến khi sử dụng thuốc tránh thai và không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên nếu người dùng thuốc bị nôn trong khoảng thời gian 2 tiếng sau khi uống thì phải uống thuốc mới ngay để đảm bảo hiệu quả tránh thai. Nếu đã qua 2 tiếng dùng thuốc mới bị nôn thì không cần bổ sung liều mới. 

Những triệu chứng chóng mặt, buồn nôn sẽ biến mất sau khoảng trung bình 2-3 tuần sử dụng thuốc, tối đa là 2 tháng. Tuy nhiên nếu sau khoảng thời gian này mà người dùng vẫn cảm thấy khó chịu cơ thể thì cần phải đi khám bác sĩ hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi. Người dùng nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh, thực phẩm dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, loại trừ tình trạng chóng mặt.

Những đối tượng nên TRÁNH sử dụng thuốc phòng tránh thai khẩn cấp

Không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các chị em phụ nữ thuộc các đối tượng sau đây tuyệt đối không nên sử dụng loại thuốc này:

 • Phụ nữ bị chứng bệnh rối loạn đông máu, bị buồng trứng đa nang và huyết áp cao không nên sử dụng thuốc tránh thai.
 • Phụ nữ có tiền sử trầm cảm, stress kéo dài không nên dùng loại thuốc ngừa thai khẩn cấp vì sẽ khiến tình trạng bệnh có thể nghiêm trọng hơn.
 • Phụ nữ có thể trạng yếu, kinh nguyệt không đều.
 • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không dùng được thuốc.
 • Nữ giới đang có tiền sử viêm nhiễm âm đạo, bị bệnh phụ khoa hoặc chảy máu âm đạo thì nên dùng biện pháp tránh thai bằng bao cao su thay vì thuốc khẩn cấp.
 • Những người đang sử dụng các loại thuốc khác như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chữa bệnh mãn tính như lao, viêm phổi, thuốc chống tăng giảm huyết áp, thuốc chữa trị bệnh tá tràng, thuốc giảm đau, thuốc điều trị HIV, thuốc đau đầu cảm sốt…

Một số trường hợp khác không dùng được thuốc tránh thai khẩn cấp là người đang mắc chứng động kinh, rối loạn tuần hoàn não, người có tiền sử đái tháo đường, người bị bệnh gan thận, túi mật, người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Địa chỉ mua thuốc tránh thai khẩn cấp uy tín

Phụ nữ khi có nhu cầu sử dụng thuốc tránh thai nên tìm đến các nhà thuốc uy tín và nhờ các dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc hiệu quả. Người dùng không nên tự ý đặt thuốc từ các đơn vị bán thuốc online không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc mua các loại thuốc lạ được quảng cáo là có tác dụng thần kì. Sử dụng thuốc không qua kiểm định sẽ khiến người dùng có thể ngộ độc thuốc hoặc gặp biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng liều lượng chỉ định sẽ tiềm ẩn gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Chị em phụ nữ chỉ nên dùng loại thuốc này trong trường hợp bất khả kháng, không thể áp dụng các biện pháp tránh thai khác ngay lập tức.

Trong trường hợp này, các bác sĩ đã kết luận rằng không có tác hại rõ ràng đối với người mẹ hoặc thai nhi được sinh ra do tránh thai khẩn cấp thất bại. Vì vậy nếu phụ nữ mang thai khi đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp theo chỉ dẫn thì không nên đi phá thai vì thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Mong rằng với những thông tin trên thì đã hoàn toàn giải đáp được những khúc mắc của các bạn. Đồng thời có thể giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thuốc tránh thai bạn đừng quên liên hệ với danhthucvedeptunhien.com để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *