Giải đáp: Bị viêm xoang có nâng được mũi không?

Giải đáp: Bị viêm xoang có nâng được mũi không?

Nâng mũi hiện đang là xu hướng làm đẹp đang rất HOT hiện nay. Tuy nhiên, kỹ thuật làm đẹp này lại được khuyến cáo là chống chỉ định trong một số trường hợp nhất định. Liệu bị viêm nhiễm xoang thì có thể nâng mũi được không, có gây nguy hiểm? Trước khi quyết định phẫu thuật, người bệnh nên tìm hiểu kỹ càng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp vấn đề này nhé!

Thông tin tổng quan về bệnh viêm xoang

Viêm xoang còn được gọi là viêm xoang mũi – một bệnh lý hô hấp thường gặp hiện nay. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm xảy ra ngay tại lớp niêm mạc lót bên trong các xoang cạnh mũi.

Các bệnh viêm xoang
Các bệnh viêm xoang

Nguyên nhân thường là do các loại virus, vi khuẩn tấn công khiến cho các tế bào lông chuyển ở niêm mạc xoang bị tổn thương. Hệ quả là gây phù nề và làm tăng tiết nhầy khiến xoang bị tắc nghẽn.

Khi bị viêm nhiễm xoang, người bệnh sẽ sống chung với một số biểu hiện như chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nhức ở vùng mặt và vùng đầu. Đồng thời, khả năng cảm nhận mùi bị giảm đi và nhiều trường hợp thậm chí còn không ngửi thấy mùi.

Dựa theo thời gian mắc bệnh mà viêm xoang được chia làm 4 loại như sau:

  • Viêm xoang cấp: Đặc trưng bởi các dấu hiệu sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, đau nhức vùng mặt… xuất hiện đột ngột và không tự biến mất sau 10 – 14 ngày. Tuy nhiên, bệnh cũng không diễn ra trên 4 tuần.
  • Viêm xoang bán cấp: Thuật ngữ đề cập đến hiện trạng bệnh viêm xoang xuất hiện kéo dài trong khoảng từ 4 – 8 tuần.
  • Viêm xoang mãn tính: Nhằm chỉ hiện trạng bệnh viêm xoang tồn tại dai dẳng trên 8 tuần.
  • Viêm xoang tái phát: Thuật ngữ mô tả tình trạng bệnh tái đi tái lại làm nhiều đợt trong cùng 1 năm.

Tìm hiểu bệnh viêm xoang có nâng mũi được không?

Hiện nay, nhu cầu về làm đẹp đang được quan tâm ngày càng nhiều. Và không ít người đã tìm đến việc nâng mũi nhằm mục đích thay đổi diện mạo khuôn mặt hoặc tài vận. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ cho rằng việc nâng mũi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bị viêm xoang có nâng được mũi không
Bị viêm xoang có nâng được mũi không

Nhiều người thắc mắc, bị viêm nhiễm xoang thì có thể nâng mũi được không. Bởi đây là bệnh lý hô hấp thường gặp có liên quan đến lỗ mũi. Không ít người quan ngại việc thực hiện phẫu thuật nâng mũi sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến diễn tiến bệnh viêm xoang.

Trao đổi trước vấn đề viêm xoang có nâng được mũi không bác sĩ Nguyễn Văn Loãn – TTĐY Chân Nguyên cho biết:

Cấu trúc của xoang mũi ba gồm xoang sàng, xoang hàm, xoang trán và xoang bướm. Chúng đều đổ dồn vào ống mũi và trực tiếp liên quan tới sự lưu thông trong mũi. Và tất cả các vấn đề gây tác động hay kích thích tới ống mũi đều sẽ ảnh hưởng tới bệnh viêm xoang.

Đối với nâng mũi – một tiểu phẫu thẩm mỹ phổ biến hiện nay thì chất liệu độn sẽ được đặt trên xương chính ngay dưới da. Chính vì vậy mà không gây ảnh hưởng tới ống mũi và cấu trúc xoang.

Hiện nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào nói tới việc nâng mũi sẽ ảnh hưởng đến chức năng hay vấn đề liên quan đến xoang. Việc đặt chất liệu độn chỉ giúp thay đổi hình thái của mũi và khiến cho khuôn mặt trở nên đẹp hơn mà thôi.

Hơn nữa, ở một số trường hợp có đầu mũi bị hếch hay ống mũi quá lộ thì rất dễ bị tác động bởi khói bụi hay tác nhân gây kích thích từ bên ngoài. Việc phẫu thuật đầu mũi kín hơn còn giúp làm giảm bớt những tác động này. Nhờ đó mà gián tiếp giúp cải thiện tốt hơn tình trạng nhiễm trùng xoang.

Như vậy, với nhận định từ bác sĩ Nguyễn Văn Loãn có thể thấy rằng người bị viêm nhiễm xoang hoàn toàn có thể thực hiện được phẫu thuật nâng mũi. Nâng mũi sẽ không làm ảnh hưởng đến ống mũi hay khiến bệnh viêm xoang nặng nề thêm.

Lưu ý cho người bệnh viêm xoang khi quyết định nâng mũi

Những lứu ý khi nâng mũi
Những lứu ý khi nâng mũi

Mặc dù người bị viêm xoang vẫn có thể thực hiện phẫu thuật nâng mũi nhưng vẫn cần thận trọng. Bởi trong trường hợp rủi ro phát sinh khi phẫu thuật thì sẽ có thể gây tác động tiêu cực đến cấu trúc xoang mũi và khiến bệnh tình diễn tiến xấu.

Dưới đây là một số vấn đề cần đặc biệt quan tâm:

  • Trước khi tiến hành nâng mũi cần có quá trình thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng.
  • Trường hợp bị viêm xoang thì người bệnh cần nghiêm túc điều trị triệt để trước khi nâng mũi.
  • chọn lọc địa chỉ thẩm mỹ chất lượng, uy tín để đặt niềm tin làm đẹp. Đồng thời chọn miếng nâng mũi silicon cao cấp để giảm bớt rủi ro.
  • Sau khi nâng mũi nên chú ý thực hiện việc kiêng khem theo hướng dẫn từ bác sĩ.
  • Cần tránh tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm hay các chất kích ứng. Bởi chúng có thể khiến bệnh tình trở nặng, nhất là ở những người có cơ địa nhạy cảm.

Bài viết đã giải đáp chi tiết thắc mắc “bị viêm xoang có nâng mũi được không?”. Đồng thời đưa ra lời khuyên cho người bệnh trước khi chọn lựa việc nâng mũi để làm đẹp, thay đổi diện mạo. Nâng mũi mặc dù là thủ thuật không phức tạp nhưng nếu đang bị viêm nhiễm xoang thì bạn vẫn nên thận trọng để tránh gặp các vấn đề rủi ro.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *