Virus Corona lây qua đường nào? Khẩu trang có chống được hoàn toàn hay không? - Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên

Virus Corona lây qua đường nào? Khẩu trang có chống được hoàn toàn hay không?

Cuối năm 2019 đầu 2020, căn bệnh Corona đã làm dấy lên sự quan tâm của cộng đồng quốc tế bằng sự nguy hiểm của mình. Vậy Virus Corona lây qua đường nào? Khẩu trang có chống được hoàn toàn hay không? Đây là hai câu hỏi gây ra sự tranh cãi rất nhiều trong cộng đồng dân cư mạng. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích và tìm hiểu để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhằm tự bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình.

Virus Corona là gì ?

Corona là một chủng loại Virus nguy hiểm gây ra căn bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Căn bệnh này lây lan nhanh từ người này qua người khác. Địa điểm xác định bùng nổ lây lan bệnh dịch tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Chúng được cho rằng xuất phát từ một khu chợ hải sản và các động vật rừng khác ở thành phố này.

Corona là một chủng Virus chưa hề được biết đến trong các nghiên cứu của thế giới trước đây. Do đó chúng còn đang là dấu hỏi lớn về cơ chế phát triển, cơ chế điều trị và phòng ngừa đối với các nhà nghiên cứu thế giới.

virus corona lay qua duong nao 2
Virus Corona mang đến sự nguy hiểm gây ra viêm phổi cấp ở người

Virus Corona có nguồn gốc như thế nào? Đây là một chủng betaCoronaVirus, chủng Virus này giống với MERS và SARS đều có nguồn gốc ban đầu tại loài dơi hay sống về đêm. Nhìn chung, họ Virus này đều có bắt nguồn từ các loài động vật hoang dã.

Virus Corona lây qua đường nào ?

Như đã biết, chủng Virus Corona là lây lan từ người này sang người khác. Và với cách lây lan như vậy, chúng có thể xảy một cách liên tục không ngừng. Theo các nghiên cứu từ các nhà khoa học đã phân tích, chủng Virus này lây lan thông qua việc tiếp xúc dịch cơ thể đối với người bệnh. Từ đó, ngay cả việc bắt tay, ho khan cũng là nguyên nhân truyền bệnh từ người này sang người khác. 

Đặc biệt, Virus Corona còn có thể lây qua việc chạm tay vào đồ vật có chứa Virus sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà nhiều người không biết. Do đó, ngay cả đối với bác sĩ hay các ý tá điều trị cũng dễ dàng  bị nhiễm Virus nếu không phòng hộ an toàn.

Chính vì cơ chế lây lan này, những ca nhiễm bệnh do virus Corona gây lên ngày một nhiều. WHO đã từng dự đoán, nếu không kiểm soát kịp thời sẽ có tới ⅔ dân số thế giới nhiễm bệnh.

virus corona lay qua duong nao 1
Corona có sự lây lan vô cùng phức tạp

Triệu chứng của ca nhiễm Virus Corona

Virus Corona lây qua đường nào bạn đã nắm rõ. Chúng lây qua nước bọt, tiếp xúc da, hay tiếp xúc đồ vật, vậy triệu chứng của người nhiễm bệnh do virus gây ra là như thế nào?

Corona gây ra các bệnh như nóng sốt cao, ho liên tục trong thời gian dài và cảm giác nghẹn ở cổ gây khó thở. Các triệu chứng trên diễn ra trong khoảng 2-14 ngày sau khi bị nhiễm. Nếu không điều trị tốt, bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, viêm phổi nặng. Những biến chứng này có thể dẫn đến tử vong trong một thời gian ngắn.

Triệu chứng bệnh rất giống với cảm cúm thông thường, do đó nhiều trường hợp trở nặng mới có thể phát hiện. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ tử vong bạn cần thăm khám kịp thời khi có dấu hiệu như ho, sốt cao, khó thở…

virus corona lay qua duong nao 3
Biến chứng của Corona gây tử vong

Đã có thuốc trị Virus Corona chưa ?

Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị Virus Corona được công bố trên thế giới. Việc điều trị hiện tại là sử dụng các dược phẩm có sẵn để kiểm soát bệnh trạng và điều trị các triệu chứng. Vacxin của Virus Corona theo nhiều nguồn thông tin đã được sản xuất, tuy nhiên thời gian đưa vào sử dụng là năm sau.

Bệnh nhân sau khi chữa trị Virus Corona thì sẽ xuất hiện kháng sinh chống lại Virus này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ dễ dàng nhiễm bệnh lại vì lượng kháng sinh sẽ suy yếu theo thời gian và do một số yếu tố khác.

virus corona tinh hinh the gioi 3
Corona vẫn chưa có thuốc đặc trị

Những khuyến cáo trong việc phòng tránh bệnh Corona

Để bảo đảm sự an toàn cho bản thân các bạn cần phải tự chủ trong việc phòng tránh Virus nguy hiểm này. Dưới đây là các biện pháp phòng tránh:

– Giảm tối đa khả năng tiếp xúc với các người có triệu chứng nhiễm Corona như hắt hơi, sổ mũi và viêm đường hô hấp cấp tính. Khi thật sự phải tiếp xúc với người bệnh, cần phải sử dụng khẩu trang để che kín miệng, mũi. Đặc biệt luôn giữ khoảng cách cần thiết là 1m để hạn chế tình trạng bị nhiễm bệnh.

– Luôn giữ cơ thể trong tình trạng ấm áp, giữ bản thân sạch sẽ bằng cách rửa tay bằng các loại xà phòng, nước rửa tay. Sát trùng tay và các vật dụng hay chạm đến bằng cồn. Đánh răng, súc miệng một cách kỹ càng bằng các nước súc miệng chuyên dụng.

– Khi hắt hơi cần che miệng hoặc xoay sang hướng khác không có ai để tránh dịch tiết đường hô hấp bay vào không khí đến người khác. Dùng khăn tay để bịt miệng giảm tình trạng trên.

– Không nên lai vãng các khu vực có trang trại nuôi gia súc hay có các loài động vật hoang dã sinh sống. 

– Đồng thời, nếu bạn là người từ Vũ Hán hay Trung Quốc về nước thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm, đồng thời không để lây lan cho người khác cần phải làm theo các biện pháp trên. Nếu dương tính với Virus cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị và cách lý để hạn chế lây lan cho người xung quanh..

virus corona lay qua duong nao 4
Phải cẩn thận phòng tránh trước Corona

Khẩu trang có chống được hoàn toàn virus Corona hay không ?

Nhiều người nghĩ rằng việc đeo khẩu trang là có hiệu quả đối với việc phòng chống hoàn toàn với Virus Corona. Tuy nhiên, các giáo sư khoa học đã khẳng định rằng việc sử dụng khẩu trang không hoàn toàn hiệu quả như trong suy nghĩ của người dân.

Những khẩu trang ngay cả khẩu trang y tế loại cao cấp cũng chỉ mang tính chất chống sự lây nhiễm của virus qua đường tiết dịch hay thông qua nước bọt. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường khẩu trang hiện nay rất hỗn loạn, chúng thay vì sử dụng màng lọc vi khuẩn lại được thay thế bằng nhiều nguyên liệu khác. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tích cực đeo khẩu trang khi ra ngoài, tiếp xúc nhiều người vì chúng ít nhiều hạn chế sự phát tán của virus trong môi trường, phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Theo khuyến cáo, khẩu trang chỉ ngăn ngừa được một phần virus gây bệnh. Muốn phòng tránh hoàn toàn phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau từ rửa tay diệt khuẩn, hạn chế tiếp xúc người nhiễm bệnh, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Một lời khuyên chân thành cho bạn, việc đeo khẩu trang chỉ giúp mình bảo vệ người khác trong trường hợp mình là người nhiễm bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng khẩu trang quá đắt như N95 có thể chống lại Virus nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế vì chưa chắc dịch bệnh sẽ kết thúc đến lúc nào.

Các loại khẩu trang trên thị trường 2-3 lớp hiện nay nhìn chung chỉ các tác dụng ngăn chặn một phần dịch cơ thể của người bệnh dính vào trong vòng 1m. Tuy nhiên, khi bạn chạm vào khẩu trang và tháo xuống rồi sau đó đưa tay lên miệng thì cũng như không. Vì Virus có thể dính lên tay và nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể bạn.

Vì thế khẩu trang có chống được hoàn toàn hay không? Thì câu trả lời là không. Nếu bạn đeo khẩu trang hãy kết hợp với nhiều biện pháp phòng tránh khác để hoàn toàn né khỏi Virus Corona chứ đừng chỉ dựa vào một mình chiếc khẩu trang.

virus corona lay qua duong nao 5
Khẩu trang chưa chắc đã phòng tránh  hoàn toàn bệnh

Câu trả lời cho “Virus Corona lây qua đường nào?” và “Khẩu trang có chống được hoàn toàn hay không?” đã được nêu rõ trong bài viết. Nhìn chung, việc lây lan của dịch bệnh Corona là vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Việc sử dụng khẩu trang đồng thời cũng không phòng chống được dịch bệnh hoàn toàn. Chính vì thế,  hãy thật sự cẩn thận và sử dụng các biện pháp phòng tránh để nhiễm căn bệnh vô cùng nguy hiểm này. Bảo vệ chính bạn là bảo vệ mọi người xung quanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *